Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết

Tình hình hợp tác đầu tư, thương mại với Singapore trong thời gian qua và định hướng thu hút đầu tư, thương mại trong thời gian đến

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 9:22 | 07/04 Lượt xem: 503

Về thu hút đầu tư.

Tính đến nay, Singapore hiện đang là đối tác có vốn đầu tư FDI lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam với 9 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký hơn 4,09 tỷ USD (số lượng dự án đầu tư của Singapore chỉ chiếm 4,7% so với tổng số dự án FDI của tỉnh nhưng vốn đầu tư chiếm đến 70,6% so với tổng vốn đầu tư FDI toàn tỉnh).

Các dự án chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch và công nghiệp chế biến - chế tạo, trong đó có một số dự án quy mô lớn như: dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An đầu tư trên địa bàn huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD; Dự án vận hành nhà máy bia Quảng Nam của Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam - Quảng Nam tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc với tổng vốn đầu tư 72,28 triệu USD; 3 dự án liên doanh giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải với nhà đầu tư Singapore (Công ty PG Automotive Holdings Pte., Ltd) đầu tư sản xuất máy lạnh, phụ tùng ô tô tại Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải với tổng vốn đầu tư 9,7 triệu USD;…
 Hình ảnh dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An - Ảnh sưu tầm

Hầu hết các dự án đầu tư của Singapore đang hoạt động khá hiệu quả tại tỉnh Quảng Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: giải quyết việc làm cho 2.500 lao động, đóng góp ngân sách tỉnh năm 2021 là 756,6 tỷ đồng. Các nhà đầu tư Singapore đã tuân thủ khá tốt các quy định của pháp luật Việt Nam trong quá trình hoạt động tại tỉnh.

Về hợp tác thương mại

Giá trị xuất khẩu của tỉnh Quảng Nam sang Singapore có chiều hướng tăng trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, tuy nhiên chiếm tỷ trọng còn thấp so với tổng giá trị xuất nhập khẩu của tỉnh Quảng Nam. Một số mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Singapore: kim dệt các loại; chíp điện tử; hàng dệt may; linh kiện điện tử (cuộn cảm, antena thu phát sóng); màng phủ PE,…; một số mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: linh kiện, phụ tùng sản xuất chip điện tử, máy móc thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; hạt nhựa,... Do tình hình dịch bệnh Covid-19, việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu sang thị trường này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, chủ yếu là vấn đề thiếu container, thời gian chuyển hàng kéo dài và chi phí vận chuyển tăng cao.

Hiện nay, Singapore đang có nhu cầu tìm kiếm các đối tác để hợp tác sản xuất nông sản, thực phẩm chế biến nhưng các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Nam chưa xâm nhập được vào thị trường tiềm năng này.

Về hợp tác đầu tư về y tế, giáo dục, lao động, xã hội, chuyển giao công nghệ

Trong thời gian qua, các tổ chức phi chính phủ Singapore đã tài trợ cho tỉnh Quảng Nam tổng vốn viện trợ 60 triệu đồng trong lĩnh vực y tế, chưa có chương trình, dự án hợp tác nào trong lĩnh vực giáo dục, lao động, xã hội, chuyển giao công nghệ.

Định hướng thu hút đầu tư với Singapore trong thời gian tới

Trong thời gian đến, với vị trí địa lý chiến lược cùng với những lợi thế cạnh tranh, tỉnh Quảng Nam định hướng thu hút đầu tư, thương mại với Singapore trên một số lĩnh vực như: phát triển hạ tầng giao thông, đô thị; xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng cụm, khu công nghiệp; các dự án công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao; phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, thương mại; phát triển và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong quá trình các nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu và triển khai thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Nam, tỉnh sẽ cử cán bộ chuyên môn hoặc thành lập Tổ công tác để hỗ trợ các nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tác giả: Phòng Doanh nghiệp và Đầu tư

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập / Đăng ký

 
 
 

Số lượng doanh nghiệp thành lập

Chọn năm:
select

Tổng thu ngân sách

Chọn năm:
select

Bản quyền thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Số 02 Trần Phú - Thành phố Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02352474567
Email: xtdt.skhdt@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000225483