Kế hoạch Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã Vận tải năm 2024

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 14:18 | 07/08 Lượt xem: 235

Ngày 20/7/2023, Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải (Bộ GTVT) Nguyễn Xuân Sang đã ký ban hành Quyết định số 867/QĐ-BGTVT về việc ban hành Kế hoạch Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024.

Theo đánh giá tình hình của Bộ GTVT về lĩnh vực vận tải đường bộ, hiện tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước đều có hợp tác xã (HTX) kinh doanh vận tải đường bộ. Trong thời gian qua, thành viên các hợp tác xã tại các tỉnh, thành phố đã chủ động đầu tư phương tiện, đổi mới chất lượng dịch vụ để nâng cao hiệu quả sản xuất, qua đó đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trong lĩnh vực hàng hải, đa số các hợp tác xã đều thành lập kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, hàng hóa trên tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, tài sản là do các thành viên đóng góp và tự quản lý, lĩnh vực hàng hải mô hình về HTX vận tải chưa thực sự hiệu quả. Trong lĩnh vực đường thủy nội địa, đa số các HTX hoạt động theo loại hình dịch vụ hỗ trợ, chủ yếu là hiệu quả kinh doanh dịch vụ của thành viên; phần lớn các HTX trong lĩnh vực vận tải đường thủy nội địa hoạt động ổn định, mở rộng luồng tuyến, các chi nhánh, trạm ở một số tỉnh, thành trong khu vực.

(Ảnh sưu tầm)

Bên cạnh những kết quả đạt được, các HTX GTVT vẫn còn một số tồn tại, khó khăn như: khâu tổ chức và hoạt động còn chưa chặt chẽ, việc thực hiện Luật HTX và và các quy định về kinh doanh vận tải còn nhiều tồn tại do hiện nay chủ yếu các HTX đang thực hiện dịch vụ cho thành viên HTX; nhân sự của HTX còn yếu, thiếu nhân sự quản lý có chuyên môn được đào tạo bài bản; hoạt động của các HTX còn thiếu gắn bó với nhau, chưa có sự liên kết hệ thống cả về kinh tế, xã hội và tổ chức, các xã viên tự hoạt động kinh doanh, manh mún, nhỏ lẻ, chưa phát huy được sức mạnh tổng hợp của tập thể xã viên; việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý và điều hành của các HTX còn rất hạn chế; …

Nhằm đưa hoạt động kinh doanh vận tải trở lại hoạt động bình thường mới. Đồng thời tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực và hiệu quả của hợp tác xã, liên kết chặt chẽ và khai thác lợi thế đối với hợp tác xã ngành GTVT trong cơ chế thị trường vận tải. Phát triển kinh tế tập thể với nòng cốt là hợp tác xã nhanh và bền vững, góp phần xây dựng xã hội hợp tác, đoàn kết, cùng chia sẻ sự thịnh vượng và quản lý một cách dân chủ, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước... Kế hoạch đề ra một số giải pháp phát triển kinh tế tập thể năm 2024, như: tiếp tục tục tăng cường tuyên truyền hướng dẫn các HTX thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Kế hoạch của Chính phủ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; tiếp tục chủ động tham mưu Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh vận tải hoạt động sản xuất kinh doanh được ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, cũng đưa ra giải pháp rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung kịp thời các quy định pháp luật về kinh tế tập thể trong lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải để nâng cao hiệu quả, chất lượng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Đồng thời, kế hoạch cũng đưa ra giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với kinh tế tập thể; tổ chức tiếp xúc các doanh nghiệp vận tải và HTX GTVT để đánh giá hoạt động của các HTX vận tải, nhân rộng các HTX vận tải điển hình tiên tiến tạo hiệu ứng lan tỏa; tạo điều kiện cho các HTX GTVT tiếp cận với thị trường vận tải quốc tế, tham gia hoạt động vận tải qua biên giới theo Hiệp định về vận tải giữa Việt Nam và các nước trong khu vực để các HTX nhanh chóng hội nhập; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hoạt động vận tải của HTX.

Ngoài ra, còn có giải pháp nghiên cứu thực tiễn hoạt động của các HTX GTVT và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải để đề xuất cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ về vốn, hạ tầng, phương tiện… đồng thời khuyến khích thành lập các liên hiệp hợp tác xã và liên đoàn hợp tác xã kinh doanh vận tải đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Chi tiết Quyết định tải tại đây.