Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết

Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 8:06 | 26/08 Lượt xem: 276

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ngày 21/8/2021, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ban hành Phương án số 115/PA-BCĐ phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Ảnh minh họa ( sưu tầm)
Phương án được áp dụng đối với tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam (sau đây gọi tắt là CSSXKD); Các CSSXKD ngoài các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có quy mô từ 500 người lao động (NLĐ) trở lên.
Theo đó, các CSSXKD phải triển khai thực hiện các nội dung sau:
Một là; Thường xuyên rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động” và đăng ký truy cập trên Bản đồ an toàn COVID về đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của các CSSXKD; xây dựng các Phương án “2 tại chỗ”, “3 tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”.
Hai là; Định kỳ xét nghiệm tối thiểu 5 - 7 ngày/lần cho toàn bộ người lao động ở các bộ phận thường xuyên có nguy cơ cao, tiếp xúc với bên ngoài; xét nghiệm tối thiểu 20%-50% tổng số người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh của mình, toàn bộ kinh phí xét nghiệm do đơn vị tự chi trả.
Ba là; Triển khai, thành lập các Tổ an toàn phòng, chống dịch COVID-19, trong mỗi phân xưởng/bộ phận sản xuất phải có ít nhất 01 Tổ để nắm bắt thông tin, tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 bằng hệ thống quan sát camera giám sát; xây dựng chương trình quản lý; quán triệt người lao động về nghỉ cuối ngày, cuối tuần tại địa phương hạn chế giao lưu, tiếp xúc, thực hiện nghiêm 5K, “một cung đường hai điểm đến” trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp và có nguy cơ thâm nhập vào các CSSXKD trên địa bàn tỉnh.
Bốn là; Tăng cường cảnh giác các tình huống dịch bệnh, kịp thời phát hiện các trường hợp người lao động có triệu chứng bất thường về sức khỏe, báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời.
Ngoài ra, các cơ sở sản xuất kinh doanh nằm trong các Khu công nghiệp phải ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp; CSSXKD nằm trong các Cụm công nghiệp hoặc ngoài các Cụm công nghiệp nhưng có quy mô > 500 công nhân phải ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Khi xuất hiện trường hợp mắc COVID-19 trong CSSXKD thì phải kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch COVID-19 của các CSSXKD. Phong tỏa tạm thời toàn bộ cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc từng phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/vị trí làm việc có trường hợp mắc bệnh (F0) phù hợp với hình thực tế. Cùng với đó, cần phải cách ly trường hợp F0 tại chỗ ngay tại CSSXKD và thông báo cho cơ quan y tế để đưa đi điều trị và thực hiện khoanh vùng truy vết, khử khuẩn theo quy định. Thông báo công khai cho toàn thể NLĐ đang có mặt tại CSSXKD, yêu cầu NLĐ nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K, phân xưởng nào ở yên phân xưởng đó. Rà soát toàn bộ NLĐ trong CSSXKD theo danh sách quản lý, khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1), các trường hợp tiếp xúc với F1 (F2), tuyệt đối không để bỏ sót đối tượng. Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những NLĐ theo từng cấp độ nguy cơ dịch bệnh. Đánh giá mối liên quan dịch tễ của các phân xưởng/dây chuyền sản xuất/tổ sản xuất/khu vực sản xuất/các vị trí làm việc khác với khu vực có F0.
Phương án cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan liên quan để công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các CSSXKD trong các Khu, Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiệu quả, kịp thời, đảm bảo hai mục tiêu, vừa sản xuất vừa chống dịch tại các CSSXKD.
Chi tiết Phương án số 115/PA-BCĐ tải tại đây.

Tác giả: Diễm Thúy

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập / Đăng ký

 
 
 

Số lượng doanh nghiệp thành lập

Chọn năm:
select

Tổng thu ngân sách

Chọn năm:
select

Bản quyền thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Số 02 Trần Phú - Thành phố Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 02352474567
Email: xtdt.skhdt@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000225392