Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết

Xây dựng tiêu chí Khu công nghiệp sinh thái

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 8:56 | 10/09 Lượt xem: 195

Ngày 25/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiêu chí Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp sinh thái và giải pháp phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe Sở Công Thương báo cáo quá trình xây dựng tiêu chí Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp sinh thái và giải pháp phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ trên địa bàn tỉnh; ý kiến của các đại biểu dự họp; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận chỉ đạo một số nội dung quan trọng.
Ưu tiên thu hút đầu tư công nghiệp sạch hoặc thân thiện với môi trường
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo Sở Công Thương nghiên cứu các quy định pháp luật có liên quan, tiếp thu ý kiến của các đơn vị dự họp để hoàn chỉnh, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định ban hành tiêu chí Khu công nghiệp (KCN), Cụm công nghiệp (CCN) sinh thái trên địa bàn tỉnh. Theo đó, KCN sinh thái xây dựng mới phải đáp ứng được các tiêu chí về thiết kế, vấn đề xả thải, cây xanh, ngành nghề thu hút đầu tư...
KCN phải được thiết kế cảnh quan thẩm mỹ, đẹp, sử dụng vật liệu thân thiệt môi trường, chống chịu được bão mạnh. Hệ thống điện trong KCN phải được hạ ngầm. Hệ thống công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại.
Nước thải trong KCN phải được thu gom vào nhà máy xử lý, ưu tiên xử lý nước thải, nước mặt tuần hoàn, tái sử dụng để cấp nước lại cho các nhà máy sản xuất hoặc sử dụng tưới cây, rửa đường trong KCN, không xả nước thải ra môi trường, trường hợp vì đặc thù của KCN phải thải ra môi trường thì phải qua hệ thống hồ xử lý, hồ chứa, hồ nuôi cá trước khi thải ra môi trường phải đạt tiêu chuẩn loại A.

Phát triển mô hình KCN sinh thái ở Việt Nam (ảnh sưu tầm)
Cây xanh trong KCN theo quy định của ngành xây dựng. Trong đó phải bố trí cây xanh quanh KCN tạo thành vành đai cách ly với bên ngoài, đoạn đi qua khu dân cư thì vành đai cây xanh cách ly phải đảm bảo khoảng cách từ 50 m trở lên; bố trí hệ thống cây xanh dọc các tuyến đường; tăng cường trồng cây xanh tại các khu vực trung tâm, hồ điều hòa, tiểu hoa viên,….
Rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt được phân loại, xử lý thành phân vi sinh, phục vụ việc chăm sóc cây trồng tại KCN, phần còn lại vận chuyển về khu xử lý tập trung theo quy định.
Hệ thống và lực lượng phòng cháy chữa cháy phải được đầu tư và tổ chức đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định để sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ.
Khuyến khích các nhà đầu tư trong KCN sử dụng điện áp mái để phục vụ hoạt động cho các nhà máy trong KCN, giảm tiêu tốn điện năng quốc gia.
Ngành nghề thu hút đầu tư phải đảm bảo các quy định của KCN sinh thái, ưu tiên công nghiệp sạch hoặc thân thiện với môi trường, có mối quan hệ liên kết cộng sinh công nghiệp; phân theo nhóm ngành, xác định một số ngành chính và các ngành nghề phụ trợ; ưu tiên loại hình sản xuất không có mùi hôi, không có khí thải hoặc nồng độ khí thải (nếu có) phải ở mức thấp nhất trong qui chuẩn hiện hành.
Có khu ở đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và các công trình xã hội, văn hóa và thể thao, thiết chế văn hoá phục vụ công nhân, chuyên gia, người lao động làm việc trong KCN.
Có lực lượng chuyên trách về phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ an ninh trật tự; vệ sinh môi trường trong KCN. Giải quyết lao động tại địa phương trên 70% tổng số lao động trong KCN.
* KCN sinh thái là KCN mà trong đó có các doanh nghiệp trong KCN tham gia vào hoạt động sản xuất sạch hơn và sử dụng hiệu quả tài nguyên, có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất để thực hiện hoạt động cộng sinh công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội của các doanh nghiệp. Do đó việc hình thành một số khu công nghiệp sinh thái, khu công nghệ cao để thu hút các loại hình dự án công nghệ cao có hàm lượng chế biến sâu, đảm bảo môi trường và hướng về xuất khẩu là cần thiết.

Tác giả: Phòng XTĐT

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập / Đăng ký

 
 
 

Số lượng doanh nghiệp thành lập

Chọn năm:
select

Tổng thu ngân sách

Chọn năm:
select

Bản quyền thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: Số 02 Trần Phú - Thành phố Tam Kỳ - Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3822884
Email: htdn.skhdt@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập

0000118622