Tăng cường hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 11:01 | 25/10 Lượt xem: 195

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam đang tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính và triển khai thực hiện theo quan điểm: các thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp được đưa lên Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Nam giải quyết theo quy định (126/143 thủ tục) và thực hiện theo hình thức “4 trong 1” (86 thủ tục), trong đó ưu tiên cắt giảm thời gian giải quyết theo hướng tối ưu nhất, triển khai 100% thủ tục thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh thực hiện theo mức độ 3, 4 (60 thủ tục).

Trên cơ sở đó, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến mức độ 4. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận được sự tư vấn, thực hiện, hoàn tất các thủ tục, thanh toán phí, lệ phí, nhận trả kết quả từ xa trong thời gian ngắn nhất, giảm chi phí đi lại, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Hình ảnh: Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Quảng Nam
Các giải pháp này đã góp phần đẩy mạnh công tác đăng ký kinh doanh trực tuyến nói chung và mức độ 4 nói riêng của Sở kế hoạch và Đầu tư. Trong năm 2020, Sở đã tiếp nhận và xử lý 2.883 hồ sơ đăng ký qua mạng (chiếm 58% trên tổng số 4.982 hồ sơ nhận qua bộ phận 1 cửa), tăng đáng kể so với năm 2019 (2.479 hồ sơ); số lượng hồ sơ đăng ký trực tuyến mức độ 4 chiếm hơn 30% tổng số hồ sơ đăng ký trực tuyến. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, số lượng hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến mức độ 4 đạt 1.311 hồ sơ, chiếm 50% tổng hồ sơ tiếp nhận (2.629 hồ sơ).
 Với việc được thành lập lại với tên gọi Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Quảng Nam, trực thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Quảng Nam, nhiệm vụ chính trị của Trung tâm được đặt trong bối cảnh vai trò của doanh nghiệp khởi nghiệp càng ngày càng quan trọng đối với tình hình kinh tế hiện nay. Chính vì vậy, có thể nói nhiệm vụ hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng và hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung là nội dung trọng yếu trong kế hoạch hoạt động và phát triển của Trung Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Quảng Nam giai đoạn đến.
Nhằm tập trung vào tư vấn và hỗ trợ khởi sự doanh nghiệp, để các doanh nghiệp khởi nghiệp thành lập và hoạt động theo đúng các quy định của pháp luật, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng, ổn định và lành mạnh, Trung tâm tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ:
- Tư vấn trước và sau khi thành lập doanh nghiệp: lựa chọn loại hình, mô hình và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp, tên, vốn điều lệ, vốn pháp định (nếu có), ngành nghề kinh doanh.
- Tư vấn và đại diện theo uỷ quyền thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp, thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, thủ tục tổ chức lại doanh nghiệp (chuyển đổi, sáp nhập, chia, tách, hợp nhất), thủ tục giải thể, phá sản doanh nghiệp cho tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
- Hỗ trợ xin giấy phép cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện.
- Hỗ trợ làm các thủ tục đăng ký thuế và khắc dấu doanh nghiệp.
- Tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật trong quá trình thành lập và hoạt động. Tư vấn tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
- Hướng dẫn và cung cấp thông tin về chế độ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Hình ảnh: Chuyên viên Trung tâm đang tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp
Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Phòng Hỗ trợ khởi nghiệp qua số điện thoại 0235.3822886 để được hướng dẫn cụ thể.

Tác giả: Cẩm Nhung