Quảng Nam tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 8:29 | 28/02 Lượt xem: 178

Ngày 23/02/2022, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 1001/UBND-KTN về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đang có dấu hiệu xuất hiện hoạt động đầu cơ mua đi bán lại bất động sản gây “sốt ảo”, có hiện tượng “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường. Cũng như việc một số chủ đầu tư, nhà đầu tư tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định pháp luật; quảng cáo, rao bán sản phẩm của dự án khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục và chưa đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chưa được cơ quan nhà nước ban hành văn bản đủ điều kiện huy động vốn.

Vì vậy, để công tác quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh được minh bạch, ổn định, phát triển bền vững, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các chủ đầu tư dự án bất động sản, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh phải:

Ảnh minh hoạ

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền và các quy định pháp luật có liên quan; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra sai phạm.

Không được huy động vốn khi chưa đủ điều kiện và chỉ thực hiện giao dịch bất động sản khi đảm bảo đủ điều kiện của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, các pháp luật khác có liên quan và quy định của UBND tỉnh tại Quyết định số 2299/QĐ-UBND ngày 11/8/2021 Quy định hướng dẫn thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định. Các dự án bất động sản đã đủ điều kiện kinh doanh phải thường xuyên được kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt và các quy định liên quan.

Chịu trách nhiệm giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư và tranh chấp giữa nhà đầu tư với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện hoạt động đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư. Tổ chức, cá nhân tham gia liên quan đến dự án, căn cứ nội dung Hợp đồng kinh tế giữa các bên để cùng nhau giải quyết; làm việc với chủ đầu tư để được cung cấp, làm rõ. Trường hợp có vướng mắc hoặc tranh chấp liên quan đến Hợp đồng kinh tế, đề nghị tổ chức, cá nhân liên quan liên hệ Tòa án để giải quyết theo pháp luật dân sự và pháp luật liên quan.

Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản theo quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Tên dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng.

Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án, tại sàn giao dịch bất động sản (nếu có) về thông tin doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở, điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật, thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, thông tin về thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có),… theo quy định pháp luật kinh doanh bất động sản và Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng khuyến cáo các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đất nền tại các dự án khu đô thị, khu dân cư, nhà ở xã hội khi thực hiện mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền dự án phải tham khảo đầy đủ các quy định có liên quan trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra…

Xem Công văn 1001/UBND-KTN tại đây.

Tác giả: Phòng XTĐT