Thủ tục vay vốn hỗ trợ tạo việc làm đối với người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm theo Quyết định 343/QĐ-BLĐTBXH

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 15:14 | 21/04 Lượt xem: 250

Ngày 30/3/2023, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 343/QĐ-BLĐTBXH về việc công bố các thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực việc làm thuộc phạm vi chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, thủ tục vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm đối với người lao động được quy định như sau:

Cá nhân có nhu cầu vay vốn hỗ trợ tạo việc làm đối với người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

- Có nhu cầu vay vốn để tự tạo việc làm hoặc thu hút thêm lao động có xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nơi thực hiện dự án.

- Cư trú hợp pháp tại địa phương nơi thực hiện dự án.

Quyết định nêu rõ, thành phần hồ sơ vay vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm đối với người lao động bao gồm:

- Giấy đề nghị vay vốn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về nơi thực hiện theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định 104/2022/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2022 của Chính phủ.

-  Bản sao của một trong các loại giấy tờ: Giấy xác nhận thông tin về cư trú. Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong trường hợp Ngân hàng Chính sách xã hội không thể khai thác được thông tin cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trình tự thực hiện thủ tục vay vốn hỗ trợ tạo việc làm đối với người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm

Thủ tục vay vốn hỗ trợ tạo việc làm đối với người lao động từ Quỹ quốc gia về việc làm được thực hiện qua 03 bước như sau:

- Bước 1: Người lao động có nhu cầu vay vốn từ Quỹ lập hồ sơ vay vốn gửi Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi thực hiện dự án;

- Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ vay vốn, Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương tổ chức thẩm định, trình Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình xem xét, phê duyệt;

- Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ trình duyệt, Thủ trưởng cơ quan cấp tỉnh của tổ chức thực hiện chương trình xem xét, phê duyệt. Nếu không ra quyết định phê duyệt thì trả lời bằng văn bản và nếu rõ lý do để Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi thực hiện dự án thông báo cho người vay.

Người lao động nộp hồ sơ trực tiếp Ngân hàng Chính sách xã hội địa phương nơi thực hiện dự án.

Đối với người lao động, mức vay tối đa là 100 triệu đồng. Lãi suất vay vốn bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo quy định pháp luật về tín dụng đối với hộ cận nghèo.

Chi tiết Quyết định tải tại đây.

Tác giả: Ngọc Thương