Công bố thủ tục hành chính mới ban hành và được thay thế trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 8:02 | 14/08 Lượt xem: 110

Ngày 14/7/2023, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành Quyết định số 4977/QĐ-BCA về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành và được thay thế trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an.

Theo đó, Bộ Công an công bố 03 thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh (cấp tỉnh: 01 thủ tục; cấp huyện: 01 thủ tục; cấp xã: 01 thủ tục), gồm:

- Trình báo mất thẻ ABTC thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh.

- Trình báo mất thẻ ABTC thực hiện tại Công an cấp huyện.

- Trình báo mất thẻ ABTC thực hiện tại Công an cấp xã.

Đồng thời Bộ Công an công bố 03 thủ tục hành chính được thay thế trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh (cấp Trung ương: 03 thủ tục; cấp tỉnh, huyện, xã: 01 thủ tục), gồm có:

- Cấp thẻ ABTC (lần đầu) cho doanh nhân Việt Nam thực hiện tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

- Cấp lại thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam thực hiện tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

- Trình báo mất thẻ ABTC thực hiện tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Cũng theo Quyết định này, Bộ Công an cũng đưa ra các yêu cầu, điều kiện để thực hiện thủ tục hành chính đối với cấp thẻ ABTC (lần đầu) và cấp lại thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam thực hiện tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, cụ thể:

- Điều kiện đối với cơ quan, tổ chức nơi doanh nhân đang làm việc: có nhu cầu cử nhân sự đi lại thường xuyên, ngắn hạn để tham dự các hội nghị, hội thảo, cuộc họp thường niên và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC.

- Điều kiện đối với doanh nghiệp nơi doanh nhân làm việc: doanh nghiệp đã có thời gian hoạt động liên tục từ 12 tháng trở lên, chấp hành đúng quy định của pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động, bảo hiểm xã hội và các quy định pháp luật có liên quan khác; doanh nghiệp phải có hoạt động ký kết, hợp tác kinh doanh trực tiếp với đối tác của các nền kinh tế thành viên APEC; có nhu cầu cử nhân sự đi lại thường xuyên, ngắn hạn để thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ hoặc các mục đích kinh tế khác tại các nền kinh tế thành viên APEC.

- Điều kiện đối với doanh nhân đề nghị cấp thẻ ABTC: từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; đang làm việc, giữ chức vụ thực tế tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị cho phép sử dụng thẻ ABTC; không thuộc các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh theo quy định tại Điều 36 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/7/2023.

Chi tiết Quyết định tải tại đây.