Đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia dự kiến thực hiện từ năm 2025

Người đăng: hotrodoanhnghiep Ngày đăng: 15:22 | 27/03 Lượt xem: 277

Nằm trong chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Quảng Nam thông báo cho Quý cơ quan và các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp quốc gia dự kiến thực hiện từ năm 2025.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Các nhiệm vụ được đề xuất phải phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được quy định tại Quyết định số 1322/QĐ-TTg, Thông tư số 15/2022/TT-BKHCN; phù hợp thẩm quyền quản lý của từng bộ, ngành và địa phương, đồng thời phải phù hợp thẩm quyền quản lý của từng bộ, ngành và địa phương cũng như đảm bảo tính khả thi; phải trình bày cụ thể, rõ ràng về mục tiêu, nội dung và kết quả dự kiến đạt được trong khoảng thời gian cụ thể.

Nội dung cụ thể như sau:

- Nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy, nâng cao năng suất ngành, địa phương và doanh nghiệp dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao tỷ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế.

- Đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông về năng suất chất lượng; trong đó ưu tiên tổ chức các hội thảo tập huấn, hỗ trợ nâng cao nhận thức và kỹ năng về năng suất chất lượng theo từng vùng kinh tế.

- Hỗ trợ doanh nghiệp (theo vùng kinh tế, ngành kinh tế) áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng cơ bản, đặc thù để nâng cao năng suất chất lượng, góp phần phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, trong đó ưu tiên lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, tái chế, năng suất xanh, kinh tế tuần hoàn,…; tiếp tục nhân rộng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, ISO 14001; khuyến khích áp dụng các giải pháp tích hợp, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Ưu tiên doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, hàng hóa trọng điểm, chủ lực ngành, địa phương; hình thành các mô hình điểm về năng suất chất lượng để thúc đẩy nhân rộng.

Đào tạo nguồn nhân lực cho hoạt động nâng cao năng suất chất lượng. Đào tạo và chứng nhận chuyên gia năng suất cho các ngành, địa phương và doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế/khu vực. Đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về năng suất chất lượng cho doanh nghiệp.

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) phục vụ trực tiếp cho hoạt động nâng cao năng suất chất lượng, trong đó ưu tiên xây dựng TCVN phục vụ sản xuất thông minh, trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, sản phẩm halal, sản phẩm xanh, dịch vụ thông minh, kinh tế tuần hoàn, các sản phẩm trọng điểm quốc gia, sản phẩm thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tiêu biểu vùng miền,…

Hồ sơ đề xuất: Tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ đề xuất nhiệm vụ gồm có:

- Phiếu đề xuất theo Mẫu A1-ĐXNV quy định tại Thông tư số 15/2022/TTBKHCN ngày 12/10/2022 của Bộ Khoa học và Công nghệ (có gửi kèm theoThông báo này).

- Các văn bản thể hiện nhu cầu và cam kết của doanh nghiệp trong việc phối hợp thực hiện, đối ứng kinh phí, tiếp nhận hoặc ứng dụng kết quả (đối với nhiệm vụ xây dựng mô hình điểm).

- Mẫu phiếu đề xuất được đăng tại cổng thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam (website http://www.skhcnquangnam.gov.vn)

Nơi nhận và số lượng hồ sơ:

- Nơi nhận: Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Nam, 54 Hùng Vương, Tam Kỳ, Quảng Nam.

- Số lượng: 03 bộ hồ sơ (01 bộ lưu tại Sở KH&CN; 01 bộ báo cáo UBND tỉnh; 01 bộ gửi Bộ KH&CN).

Hình thức nộp hồ sơ: Gửi qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại văn thư của Sở Khoa học và Công nghệ.

Thời gian nộp hồ sơ: Hạn cuối gửi hồ sơ về Sở Khoa học và Công nghệ là ngày 25/3/2024

Tác giả: Nguyễn Thị Vân